Bệnh lao xương cột sống: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị dứt điểm

Theo thống kê, có từ 25 – 87% người mắc bệnh lao xương khớp thuộc đối tượng bị lao cột sống. Con số này là quá lớn đối với bệnh lý lâu đời và để lại tác dụng nặng nề đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, hãy cùng TBYT Đức Nga, tìm hiểu, phát hiện và điều trị bệnh lao xương cột sống kịp thời qua bài viết này.

Giải đáp Bệnh lao xương cột sống là gì?

Bệnh lao xương cột sống hay còn gọi là bệnh mục xương sống hoặc hủy xương sống do vi khuẩn lao gây nên. Đây là một trong những bệnh lý lao ngoài phổi; và gây ảnh hưởng cho hệ xương khớp, cụ thể là cột sống.  

Lao cột sống cũng là bệnh lý thường gặp nhất trong hệ vận động của cơ thể. Theo khảo sát tại các bệnh viện lớn, hầu hết nguyên nhân gây nên đau lưng cho các bệnh nhân là do lao xương cột sống. Vậy từ đâu gây nên bệnh lý phổ biến này?

Nguyên nhân gây nên bệnh lao cột sống

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh lao cột sống
Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh lao cột sống

Khi tiếp xúc với môi trường chứa vi khuẩn Lao (Mycobacterium tuberculosis) hoặc khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh lao, bạn có thể bị lây nhiễm loại vi khuẩn này. Vi khuẩn lao sau khi bám vào cơ thể sẽ xâm nhập vào hệ thống đường hô hấp, di chuyển đến phổi gây bệnh lao phổi, hoặc theo đường máu hoặc bạch huyết di chuyển đến xương. Đến được nơi trú ngụ phù hợp, chúng sẽ sinh sôi, phát triển nhanh chóng. Lúc này, xương của người bệnh sẽ bị xốp, yếu, dẫn đến khung xương không còn vững chắc để có thể nâng đỡ cơ thể. Trường hợp vi khuẩn lao bám vào vùng cột sống sẽ gây nên tình trạng viêm đốt sống hoặc viêm đĩa đệm. 

Bệnh lý này có thể kéo dài và gây khó khăn cho quá trình sinh hoạt của người bệnh. Vậy làm sao để có thể kịp thời phát hiện và điều trị?

Triệu chứng nhận biết bệnh lao xương cột sống

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh lao cột sống, vi khuẩn lao hoạt động âm thầm khiến người mắc bệnh khó phát hiện, hoặc có thể xuất hiện các triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh lao phổi như sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi, chán ăn, giảm cân… Nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện các triệu chứng như sau: 

Đau nhức âm ỉ dọc cột sống

Khi mắc lao cột sống, người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ vùng cột sống. Đặc biệt, mức độ đau nhức càng tăng lên vào buổi chiều và buổi tối. Nếu gặp tình trạng cơn đau mạnh kéo dài, đó chính là lúc cột sống vùng thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng. Đáng nói, khi mắc bệnh lý này, việc hoạt động sẽ càng làm tăng cấp độ đau nhức, làm giới hạn khả năng sinh hoạt thường ngày.

Bệnh lao xương cột sống gây đau nhức âm ỉ
Bệnh lao xương cột sống gây đau nhức âm ỉ

Teo cơ các chi, hạn chế khả năng vận động

Tình trạng nặng của bệnh lao xương cột sống là teo cơ các chi. Thường thấy trong lao cột sống thắt lưng. Kèm theo đó là các biểu hiện liệt vận động hai chân; do chèn ép tuỷ sống, dấu hiệu này thường xuất hiện chậm hơn. Ngoài ra, liệt vận động hai chân cũng chính là biểu hiện thường thấy hơn liệt tứ chi, đa phần do lao cột sống ngực thấp.

Rối loạn biến dưỡng da, móng, lông 

Tình trạng rối loạn này diễn ra khi vi khuẩn lao xâm nhập và chèn ép lên các rễ thần kinh. Điều này không chỉ gây khó khăn khi vận động mà còn tạo nên căng thẳng, trầm cảm cho người bệnh.

Áp xe vùng cột sống

Sau khi vi khuẩn lao phát triển sẽ di chuyển tới các vùng khác làm ổ bụng dưới phồng lên. Áp xe lớn sẽ chui qua dây chằng bẹn, xuống đùi. Áp xe lao có thể xuất hiện lớn sau mông; vùng tam giác Petit trên mào chậu sau, xuống vùng u toạ, hay ra mặt ngoài đùi,… Khi áp xe quá lớn dưới da, áp xe bể sẽ dẫn đến hiện tượng dò mủ dưới da.

Bệnh lao xương cột sống có nguy hiểm không? Có gây lây nhiễm không?

Bệnh lao cột sống là bệnh lý thường gặp nhất trong hệ vận động; nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có thể gặp những triệu chứng nguy hiểm. Dù lao phổi hay lao ngoài phổi thì đều có thể gây lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên bệnh lao cột sống thường hạn chế phát tán hơn lao phổi. Song bệnh lý này nếu không ngăn chặn đúng thời điểm sẽ có thể làm lây lan đến các vùng khác trong cơ thể.

Bệnh lao cột sống cần điều trị sớm
Bệnh lao cột sống cần điều trị sớm

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh lao xương cột sống

Dưới đây là một số cách để bạn có thể phòng ngừa mắc bệnh lao cột sống:

  • Tiêm phòng cho trẻ em bằng vắc-xin BCG
  • Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất và tập thể dục đều đặn; đồng thời cần đi khám định kỳ 
  • Không tiếp xúc với người mắc bệnh lao để hạn chế lây nhiễm…

Một số biện pháp điều trị bệnh lao cột sống

Khi bạn gặp các triệu chứng như đã nêu trên, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở khám bệnh để chụp Xquang và chẩn đoán đúng tình trạng. Sau đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị lao cột sống thích hợp. 

Phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh lý này là dùng thuốc và kết hợp với vật lí trị liệu. Sự kết hợp này sẽ giúp người bệnh khôi phục chức năng của hệ vận động. Tuy nhiên đối với các trường hợp mắc bệnh lao cột sống ở cấp độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật để dứt điểm bệnh lý này. 

>>> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về:

Bật mí cách chọn mua máy massage phù hợp

Dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng đai cổ kéo giãn cột sống

Đập tan nỗi sợ đau lưng nhờ sở hữu đai lưng cột sống

 

039.4086.369