Sử dụng máy đo huyết áp như thế nào cho đúng cách?

Máy đo huyết áp là một trong những thiết bị y tế được nhiều người sử dụng. Sở hữu máy đo huyết áp tại nhà giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát huyết áp của mình. Việc đo huyết áp là một trong các cách khám thủ công nhất giúp bạn theo dõi chỉ số huyết áp của cơ thể. Quan sát và điều chỉnh huyết áp hỗ trợ tốt hơn trong quá trình khám và điều trị bệnh. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể theo dõi “tiến trình” thay đổi huyết áp trong một ngày. Vậy sử dụng máy đo huyết áp như thế nào cho đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất? Thiết bị Y tế Đức Nga sẽ cùng chia sẻ với bạn cách đo huyết áp chuẩn, đơn giản chỉ với vài phút.

Có những loại máy đo huyết áp nào?

Máy đo huyết áp được biết đến là dụng cụ để biết được số đo huyết áp của mình. Dụng cụ đo huyết áp bao gồm máy đo huyết áp (được gọi là huyết áp kế) và ống nghe tìm phổi. Hiện nay, máy đo huyết áp được chia thành ba loại bao gồm:

Sử dụng máy đo huyết áp như thế nào cho đúng cách?
Máy đo huyết áp điện tử cổ tay Necmed LX800

– Máy đo huyết áp thủy ngân được dùng để đo chỉ số huyết áp chính xác. Tuy nhiên chúng khá to và cồng kềnh.

– Máy đo huyết áp đồng hồ cơ vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên loại máy đo này không chính xác vì phải phụ thuộc vào kỹ năng cũng như khả năng nghe của người dùng. 

– Máy đo huyết áp điện tử là dụng cụ đo chính xác. Bạn có thể thực hiện nhanh chóng mà không cần dùng đến ống nghe tìm phổi. Đây là loại máy đo huyết áp được nhiều người sử dụng tại nhà.

Hiện nay có nhiều loại máy đo huyết áp khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và chọn cho mình sản phẩm máy đo phù hợp. Phù hợp về nhu cầu, chất lượng và giá thành máy đo.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mua máy đo huyết áp tại nhà

Lưu ý chung khi sử dụng máy đo huyết áp bạn cần nhớ

Để sử dụng máy đo huyết áp chuẩn nhất, bạn cần lưu ý một số quy định chung khi sử dụng máy này như sau: 

Sử dụng máy đo huyết áp như thế nào cho đúng cách?
Máy đo huyết áp điện tử cổ tay Beurer BC30

– Hãy nghỉ ngơi ít nhất 15 phút. Nên sử dụng máy đo huyết áp đo vào cùng thời gian trong ngày. 

– Kiểm tra bộ phận của máy đo như: van, dải băng quấn hay bơm cao su.. để đảm bảo việc đo đạt kết quả chính xác nhất. 

– Bạn có thể đo ở vị trí động mạch cánh tay. Khi cần thiết với chỉ định của bác sĩ, bạn có thể đo ở động mạch khoeo chân hay một số vị trí khác. 

– Không nên dừng lại giữa chừng sau đó bơm tiếp. Bởi kết quả trả lại sẽ không chính xác. 

Trong khi đo, nếu thấy số đo huyết áp không bình thường. Xuất hiện cơn tăng huyết áp kịch phát, huyết áp kẹt và các biểu hiện như sốc, trụy mạch,.. bạn cần nhanh chóng báo cho bác sĩ để biết rõ hơn tình hình sức khỏe của mình.

>>> Xem thêm: Nên mua đệm hơi chống loét ở đâu tại Hà Nội?

Hướng dẫn cách đo huyết áp đúng cách

Các máy đo huyết áp tại nhà hiện được nhiều người quan tâm và chọn mua. Đây là sản phẩm khá phổ biến bởi sự tiện lợi mà máy đo huyết áp mang lại. Máy đo huyết áp này giúp người bệnh theo dõi tình hình bệnh trở nên dễ dàng hơn. Để sử dụng máy đo huyết áp chính xác nhất, bạn cần thực hiện các điều cơ bản sau đây:

Sử dụng máy đo huyết áp như thế nào cho đúng cách?
Máy đo huyết áp điện tử bắp tay Omron HEM-7361T

– Lưu ý 1: Mỗi lần đo huyết áp cần đo hai lần liên tiếp. Thời gian cách nhau khoảng 1 phút, thực hiện ở tư thế ngồi. 

– Lưu ý 2: Đảm bảo theo dõi huyết áp tốt nhất, bạn nên đo vào buổi sáng và buổi tối. 

– Lưu ý 3: Không nên nói chuyện trong quá trình đo huyết áp. Trước khi đo huyết áp tầm 2 tiếng, bạn cần tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia..

Bạn có thể ghi lại hoặc ghi nhớ chỉ số sau mỗi lần đo huyết áp. Việc ghi lại chỉ số giúp bạn theo dõi chỉ số của mình tốt hơn. Nếu như tăng huyết áp quá cao, cần phải có phương pháp khắc phục kịp thời.

>>> Xem thêm: Xe lăn nhập khẩu – Sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh

Cách đọc chỉ số trên máy đo huyết áp 

Sử dụng máy đo huyết áp như thế nào cho đúng cách?
Máy đo huyết áp Omron cổ tay model HEM 6181

Sau khi đo chỉ số xong, nếu như chỉ số huyết áp ở mức sau đây là bình thường: 

– Chỉ số huyết áp tâm thu từ 90 đến 130 mmHg. 

– Chỉ số huyết áp tâm trương từ 60 đến 85 mmHg.

Đối với chỉ số huyết áp tâm thu dưới 85mmHg hoặc huyết áp tâm trương dưới 60mmHg là cảnh báo huyết áp thấp. Huyết áp thấp dẫn đến việc máu không được cung cấp đủ cho hoạt động của cơ quan. Cụ thể là cơ quan phản xạ cho não dẫn đến nhiều biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt hay buồn nôn..

Ngoài ra, chỉ số huyết áp quá cao cũng vô cùng nguy hiểm. Bạn cần theo dõi thường xuyên việc đo huyết áp nếu như bạn thường xuyên bị huyết áp cao nhé.

Thiết bị Y tế Đức Nga đã mách bạn một số lưu ý nhỏ giúp bạn thực hiện sử dụng máy đo huyết áp đúng cách. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu như bạn quan tâm và cần chọn mua sản phẩm máy đo huyết áp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

039.4086.369