Tìm hiểu nguyên lý máy tạo oxy: cấu tạo, hoạt động

Máy tạo oxy là một thiết bị quan trọng trong y tế. Nó giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho người bệnh. Sau đây, hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu về nguyên lý máy tạo oxy nhé.

Xem thêm: Điểm nổi bật khi sử dụng giường y tế đa chức năng

Chức năng của máy tạo oxy

Là thiết bị y tế có khả năng lấy trực tiếp không khí từ xung quanh. Sau đó loại bỏ những chất độc hại, khí trơ qua hệ thống. Rồi cho ra lượng oxy tinh khiết có nồng độ trên 90% mà người ta vẫn hay gọi là oxy y tế. Với máy tạo oxy, chúng ta có thể không cần dùng tới oxy hóa hay bình oxy như truyền thống nữa.

Máy tạo oxy 3 lít YUWELL 7F-3E

Nguyên lý máy tạo oxy

Nguyên lý cấu tạo của máy tạo oxy

Máy tạo oxy có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm:

  • Thân máy: Là phần máy chính để tạo ra oxy.
  • Bình tạo ẩm: Tác dụng làm ẩm oxy. Vì thường khí oxy được tạo ra sẽ bị khô.
  • Dây oxy: Loại dây dẫn khí oxy vào mũi người bệnh.

Máy tạo oxy YUWELL 5 lít 7F-5

Nguyên lý hoạt động của máy tạo oxy

  • Đầu tiên, không khí sẽ được máy hút qua bộ lọc. Rồi đưa vào một máy nén khí có áp suất khoảng 2-3 at.
  • Sau khi được làm mát dưới dạng khí nén. Không khí sẽ đi qua hệ thống van 4 chiều. Hệ thống này có hoạt động đóng mở lần lượt để đưa không khí nén qua dồn vào bình. Cùng lúc đó đẩy nito do hạt Zeolite giữ lại trong hai bình molecular sieve bed ra ngoài. Rồi đẩy oxy mới vào bình tích áp chứa oxy. Và tất cả chu trình, thời gian mở đóng đều được điều khiển tự động bằng mạch điện tử. 
  • Tiếp đó, không khí được bơm với một áp suất thích hợp vào bình. Và khí nito sẽ bị hóa chất hấp thụ. Đến khi đạt áp suất quy định, oxy sẽ sẽ được đẩy vào bình chứa làm áp suất trong bình chứa hạt zeolite giảm đi. Bên cạnh đó, khi giảm đến một áp suất nhất định, van sẽ đóng đường nạp oxy. Đồng thời xả khí N vừa hấp thu ra ngoài để tái tạo hóa chất.
  • Chu trình cứ như vậy, không khí nén được đưa qua hệ thống van và bình lọc. Tạo ẩm để đưa oxy ra cho bệnh nhân sử dụng. Một phần được trích lại qua sensor oxy để theo dõi hàm lượng oxy. Trong trường hợp thấp quá 60% sẽ được máy báo động để sửa chữa hoặc thay hạt lọc. 

Máy tạo oxy YUWELL 5 lít 7F-5W

Người dân có nên mua máy oxy tích trữ trong thời gian dịch Covid 19 phức tạp?

Trong thời gian dịch bệnh Covid 19 hoành hành phức tạp dẫn đến lượng F0 điều trị ở nhà nhiều. Từ đó, việc mua máy oxy tích trữ được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa đã chia sẻ rằng: “Xin khẳng định lại một lần nữa là Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh. Do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm. Hơn nữa, về vấn đề nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta. Đáng mừng rằng kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay. Do đó người dân không cần lo lắng thêm vì nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.”

Ngoài ra, việc mua, tích trữ máy oxy tại nhà chẳng những khó sử dụng đúng cách mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

Xem thêm: Máy đo huyết áp điện tử là gì? Có chính xác không?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên lý máy tạo oxy. Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bài viết này đã cho bạn có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc cần giải đáp nhé.

039.4086.369