Có nên dùng máy hút dịch mũi cho bé?

Trẻ nhỏ là đối tượng thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Do đó mà máy hút dịch mũi cho bé là một thiết bị y tế tối ưu trong việc điều trị các bệnh lý này. Hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm: Một số điều cần lưu ý khi mua máy hút dịch mũi cho trẻ sơ sinh 

Trẻ nhỏ cần hút dịch mũi khi nào?

Đối tượng hàng đầu trong việc mắc các vấn đề về đường hô hấp thường là trẻ nhỏ. Chúng sẽ có các triệu chứng phổ biến như: sổ mũi, ngạt mũi, khó thở do bị chất nhầy chứa đầy trong khoang mũi. Do đó, máy hút dịch mũi được xem là thiết bị vô cùng cần thiết để đảm bảo sự thở cho bé. Đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, không có khả năng tự lấy dịch ra. 

Một số trường hợp cụ thể cần dùng máy hút dịch mũi như 

  • Trẻ nhỏ tuổi, bị khò khè khó thở. Nhưng không có khả năng tự hỉ mũi, tự lấy dịch ra ngoài. 
  • Trẻ gặp các vấn đề về hô hấp. Từ đó gây khó khăn cho việc thở và ăn uống. Điển hình như: ho có đờm xanh, đờm đặc khó lây ra, cúm ngạt mũi, viêm mũi dị ứng, nhiễm khuẩn hô hấp,…

Máy hút dịch mũi, đờm 2 bình Lucass ss-8a

Hút dịch mũi cho bé đúng cách như thế nào?

Trước khi dùng máy hút dịch mũi cho bé, bộ mẹ nên tìm hiểu thật ký tình trạng bệnh của con: nguyên nhân khiến con bị sổ mũi, nghẹt mũi. Hoặc có thể hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn để tìm ra phương pháp chăm sóc phù hợp nhất cho trẻ. Sau đó, bố mẹ có thể thực hiện cách hút mũi cho bé bằng máy hút như sau: 

Chuẩn bị trước khi hút

  • Nước muối sinh lý. Hoặc có thể dùng ưu trương (khi bé có nhiều dịch đặc hoặc bị nghẹt, sổ mũi đã lâu ngày).
  • Máy hút mũi.
  • Khăn mềm ẩm. 

Cách thực hiện

Bước 1: Nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý hoặc ưu trương vào mỗi bên mũi của bé trong khoảng 2-3 phút. Thao tác này giúp làm mềm nhất nhầy có trong mũi của bé.

Bước 2: Đặt bé nằm thẳng trên giường và để đầu bé hơi chếch lên phía trên. Tiếp theo, bạn dùng máy hút mũi để loại bỏ dịch nhầy trong mũi bé. 

  • Đối với loại hút mũi cầm tay: Bạn đặt đầu hút dịch vào bên trong mũi bé. Sau đó dùng bơm tay để hút dịch mũi ra ngoài. Nên đặt đầu ống hút dịch vào mũi bé nhẹ nhàng. Tránh làm đau và tổn thương niêm mạc mũi của bé sau này. 
  • Đối với loại máy hút mũi điện: Bạn nhẹ nhàng đặt đầu máy vào mũi của bé rồi bật công tắc. Sau đó, những dịch nhầy trong mũi sẽ được thiết bị lấy đi sạch sẽ và nhanh chóng.

Bước 3: Sử dụng khăn mềm ẩm để lau lại vùng xung quanh mũi cho bé. Bạn nên rửa thiết bị để đảm bảo vệ sinh cho lần dùng tiếp theo. 

Máy hút dịch mũi cầm tay

Có nên dùng máy hút dịch mũi cho bé?

Máy hút dịch mũi ngày nay đã trở thành một thiết bị y tế được quan tâm hàng đầu. Thiết bị không những giúp lấy đi các chất nhầy trong mũi một cách nhanh chóng, dễ dàng mà còn phòng ngừa được các bệnh lý hô hấp cho trẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị, bố mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau để đảm bảo an toàn cho trẻ:

  • Hút mũi cho bé đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý làm bừa.
  • Phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng máy.
  • Không lạm dụng máy hút dịch mũi vì sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc của bé về sau. 

Máy hút dịch mũi cầm tay

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ sơ sinh

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về máy hút dịch mũi cho bé. Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị về loại máy này. 

 

039.4086.369