Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ sơ sinh

Máy xông khí dung cho trẻ sơ sinh là thiết bị y tế được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm mà thiết bị mang lại thì người dùng cần biết một số lưu ý để sử dụng cho bé hiệu quả, an toàn. Hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy tạo oxy: cấu tạo, nguyên lý hoạt động 

Máy xông khí dung là gì?

Máy xông khí dung là thiết bị chuyên dùng để điều trị cho các bệnh lý về đường hô hấp. Đặc biệt là trong nhi khoa. Các chỉ định chính của máy xông khí dung bao gồm: trẻ có cơn hen cấp tính, suy hô hấp, cần làm loãng đờm. Hay trẻ không có khả năng sử dụng bình xịt định liều, cần dùng kháng sinh dạng hít liều cao để điều trị, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng dai dẳng.

Máy xông khí dung mũi họng OMRON NE – C803

Có nên sử dụng máy xông khí dung cho trẻ sơ sinh?

Đây là phương pháp thường được bác sĩ kê toa cho trẻ sơ sinh có các vấn đề về đường hô hấp. Phổ biến như bệnh hen suyễn, suy hô hấp,… Thông thường, có thể thấy ống hít được bệnh nhân hen suyễn và bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp sử dụng để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh nhân có thể không có khả năng giữ những thiết bị y tế đó để tự xông thuốc. Điều này đặc biệt đúng với trẻ sơ sinh. Do đó, máy xông khí dung là cách tốt nhất để điều trị bệnh hiệu quả. 

Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ sơ sinh

Chọn thời điểm thích hợp

Thời điểm thích hợp để khí dung cho trẻ là khi trẻ đang ngủ. Hoặc bất kỳ thời điểm nào yên tĩnh trong ngày. Hạn chế những mốc thời gian trước hoặc ngay sau bữa ăn. Thời điểm có quá nhiều hoạt động trong gia đình cũng không thích hợp để khí dung cho trẻ. 

Tạo môi trường yên tĩnh

Việc điều trị bằng máy xông khí dung cho trẻ thường kéo dài 5 – 10 phút, tối đa là 15 phút. Do đó, trẻ cần tập trung hút thở sâu trong thời gian này để đảm bảo lượng thuốc đi đủ vào phổi. Ở môi trường náo động sẽ khiến trẻ khó tập trung để thở. 

Chọn mặt nạ có kích thước phù hợp

Cần lựa chọn kích thước phù hợp với khuôn mặt và phải đặt ngay ngắn trên mặt trẻ. Nếu không phần lớn các giọt sương sẽ không đi vào mũi hay đường thở. 

Tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ

Một số cha mẹ thường lầm tưởng rằng khí dung nhiều thì trẻ sẽ càng chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến quá liều và phụ thuộc thuốc, gây tổn hại cho phổi. Chính vì thế, cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ. 

Lưu ý khi dùng tinh dầu

Dùng tinh dầu có khả năng làm thông mũi tuy nhiên sẽ không được dùng cho trẻ sơ sinh. Tinh dầu có thể gây ức chế hô hấp của trẻ, nó sẽ gây nghiện và làm giảm khứu giác của trẻ nếu làm dụng bừa bãi. 

Đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng

Cần rửa bằng dung dịch sát trùng các thiết bị sau mỗi lần xông. Máy cũng phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí qua một thời gian sử dụng. Điều này sẽ tránh nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.

Xem thêm: Máy xông khí dung loại nào tốt nhất hiện nay

Trên đây là một số thông tin về máy xông khí dung cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị qua bài viết trên. 

039.4086.369