Tìm hiểu về máy tạo oxy: cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã từng nghe qua thiết bị mang tên “máy tạo oxy” có đúng không nào? Đây là một thiết bị y tế được sử dụng phổ biến trong bệnh viện. Nhằm cung cấp lượng oxy cần thiết cho bệnh nhân. Sau đây, hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm: Lưu ý khi chọn mua xe lăn cho người già bạn cần nhớ

Tìm hiểu về máy tạo oxy

Là một trong những thiết bị y tế được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Thiết bị có chức năng chính là lấy trực tiếp không khí từ xung quanh. Sau đó cho qua hệ thống lọc để loại bỏ những chất độc hại, khí trơ. Cuối cùng cho ra oxy tinh khiết có nồng độ trên 90%. Đây được xem loại chất rất cần thiết cho những bệnh nhân nằm liệt giường, bệnh suy tâm hay bị đột quỵ, suy phổi,… Nhờ vào máy tạo oxy, người bệnh sẽ được cung cấp đủ một lương oxy khi cần thiết. Đặc biệt, khi sử dụng máy tạo oxy thì không cần dùng tới oxy hóa hay bình oxy nào khác nữa. 

Máy tạo oxy Yuwell 5 lít 7F-5W

Cấu tạo 

Được xem là loại thiết bị y tế có cấu tạo đơn giản nhất. Máy bao gồm thân máy – bộ phận chính để tạo ra oxy, bình tạo ẩm có giúp làm ẩm khí oxy. Thiết bị nhất thiết cần bình tạo ẩm bởi oxy được tạo ra thường có tình trạng khô. Cuối cùng là dây oxy dùng để dẫn khí oxy vào mũi người bệnh. 

Cơ chế hoạt động

  • Bộ lọc của máy sẽ hút không khí vào và đưa vào một má nén khí có áp suất khoảng 2 – 3 at. Tiếp theo, khi không khi dưới dạng khí nén được làm mát sẽ đi qua một hệ thống van 4 chiều. Ở đây nó sẽ lần lượt đóng mở để đưa không khí nén qua dồn vào bình. Đồng thời đẩy nitơ do hạt Zeolite giữ lại trong hai bình molecular sieve bed ra ngoài, đẩy oxy mới vào bình tích áp chứa oxy. Tất cả chu tình sẽ được điều khiển tự động bằng mạch điện tử. Dựa trên những tính toán cụ thế. 
  • Khi không khí được bơm vào bình với áp suất thích hợp. Khí nitow sẽ bị hóa chất (hạt Zeolite) hấp thu. Và khi đạt đủ áp suất chỉ định, oxy sẽ sẽ được đẩy vào bình chứa để làm áp suất trong bình chứa hạt zeolite giảm đi. Tiếp tục, van sẽ đóng đường nạp oxy và xả khí N vừa hấp thu ra ngoài để tái tạo hóa chất. Theo chu trình đó, không khí nén được đưa qua hệ thống van và bình lọc, tạo ẩm để đưa oxy ra cho bệnh nhân sử dụng.

Máy tạo oxy Yuwell 8F-5AW

Máy tạo oxy được sử dụng như thế nào?

Bạn cần sử dụng đúng cách, không tự ý sử dụng và không lạm dụng thiết bị. Thông thường, bác sĩ điều trị sẽ hướng dẫn, điều chỉnh lượng oxy phù hợp cho người bệnh. Đồng thời dặn dò về liều lượng và lúc nào cần sử dụng.

Khi bệnh nhân cảm thấy mệt, cần oxy thì bạn nên cho bệnh nhân thở. Sau một khoảng thời gian cần thiết, thấy thể trạng sức khỏe không còn mệt, thì nên ngưng không cho dùng nữa. Để giúp người bệnh học hít thở oxy từ khí tự nhiên, không bị nghiện oxy y tế. 

Máy tạo oxy 3 lít 7F-3

Lắp đặt, sử dụng máy tạo oxy tại nhà cần lưu ý gì?

  • Tuyệt đối không sử dụng máy tạo oxy gần các khu vực có lửa. Hoặc khi đang hút thuốc cũng sẽ dễ gây nguy hiểm. Bởi vì oxy là chất xúc tác rất tốt với sự cháy.
  • Nên lắp đặt máy ở gần các không gian mở. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro như: thiết bị không có oxy dự trữ, nguy cơ hỏng thiết bị do nhiệt,… 
  • Không được chặn bất kỳ lỗ thông hơi nào trên thiết bị. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy
  • Cần kiểm tra máy tạo oxy định kỳ. Việc này giúp đảm bảo rằng thiết bị hoạt động ổn định. Đồng thời giúp bạn phòng tránh những rủi ro, hư hỏng của máy. 

Xem thêm: Điểm vượt trội khi sử dụng xe lăn điện so với xe lăn thông thường

Trên đây là những thông tin về máy tạo oxy mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Qua bài viết này, Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bạn đã có được những kiến thức bổ ích và cần thiết nhé. 

039.4086.369