Có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ? Những lưu ý khi sử dụng

Máy xông khí dung là một thiết bị y tế được sử dụng rất phổ biến. Máy có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị cho những người có các bệnh lý về đường hô hấp. Vậy có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ? Hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này. 

Xem thêm: Tìm hiểu về máy tạo oxy: cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Xông khí dung ở trẻ nhỏ là như thế nào? 

Xông khí dung ở trẻ nhỏ hay còn gọi là xông mũi họng. Khí dung là loại khí được dùng để hỗ trợ trong chữa trị các bệnh lý về đường hô hấp cấp. Điển hình ở các trẻ hay mắc phải như: viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm xoang hoặc hen suyễn.

Nhờ vào phương pháp xông khí dung mà nhiều trẻ đã không cần phải dùng đến thuốc uống. Từ đó giúp hạn chế được các tác dụng phụ do thuốc đường uống gây ra. Bên cạnh đó còn giảm thiểu nỗi lo cho bố mẹ. 

Máy xông khí dung mũi họng ROSSMAX NA100

Có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ?

Máy xông khí dung là thiết bị có khả năng đưa thuốc bằng đường xông vào trực tiếp niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó mà có thể kiểm soát được chính xác lượng thuốc xông trẻ sử dụng. Hơn nữa, thuốc được sử dụng trong máy sẽ được chuyển thành dạng sương nhỏ li ti, nhờ đó mà phế quản dễ dàng thấm sâu thuốc, mang lại hiệu quả nhanh. Ngoài ra, phương pháp này còn giảm đi tối đa phản ứng phụ do thuốc uống gây nên so với đường uống, tiêm. Thiết bị giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh, nhờ vật mà bé có thể nhanh chóng phục hồi lại trạng thái sức khỏe bình thường. 

Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ

Chọn thời điểm thích hợp

Bạn cần chọn thời điểm thích hợp để sử dụng máy xông khí dung cho trẻ. Đặc biệt là với trẻ dưới 2 tuổi, thời điểm thích hợp nhất là khi trẻ đang ngủ hay thời điểm yên tĩnh trong ngày. Hạn chế thời gian trước hoặc ngay sau bữa ăn. Thời điểm có quá nhiều hoạt động trong gia đình cũng không thích hợp để sử dụng máy cho trẻ. 

Tạo môi trường yên tĩnh

Trong thời gian 10 – 15 phút điều trị, trẻ cần tập trung hít thở sâu để lượng thuốc có thể đi vào phổi đầy đủ. Do đó mà bố mẹ cần để trong một môi trường yên tĩnh. Tránh chọn môi trường náo động sẽ khiến trẻ nhấp nhổm, khó tập trung để thở. 

Chọn mặt nạ có kích thước phù hợp

Nếu mặt nạ có kích thước không phù hợp sẽ làm các giọt sương khó đi vào mũi hay đường thở. Do đó, bạn nên sử dụng ống thở miệng cho mặt nạ khi khí dung kháng sinh. Hoặc để đề phòng thuốc thoát ra không khí thì nên dùng corticoid. Đồng thời còn giảm thiểu lượng thuốc lắng đọng ở mặt của trẻ. Chính vì thế, việc lựa chọn kích thước mặt nạ phù hợp với khuôn mặt của bé rất quan trọng.

Kiểm tra loại thuốc và liều thuốc trước khi khí dung

Tuyệt đối chỉ sử dụng loại thuốc và liều thuốc mà bác sĩ chỉ định. Không sử dụng thuốc tùy tiện hay lạm dụng thuốc. Vì chúng có thể gây một số tác dụng phụ lớn cho trẻ như: co thắt phế quản, tăng huyết áp hay hụt hơi. 

Lưu ý khi dùng tinh dầu

Các loại tinh dầu có chức năng giúp trẻ làm thông mũi hiệu quả. Tuy nhiên sẽ không được dùng cho trẻ sơ sinh hay trẻ quá nhỏ vì nó có thể gây ức chế hô hấp. Chính vì thế mà không được làm dụng bừa bãi, vì nó sẽ gây nghiện cũng như làm giảm khứu giác trẻ.  

Đảm bảo vệ sinh cho máy xông khí dung

Cần rửa bằng dung dịch sát trùng sau mỗi lần xông. Qua một thời gian sử dụng, máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, có thể thay phần lọc không khí để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc.

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn máy đo huyết áp cá nhân phù hợp

Trên đây là những thông tin về máy xông khí dung mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Qua bài viết này, Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cũng như giải đáp được thắc mắc “có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ?”. 

039.4086.369