Công dụng của máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu

Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu hiện nay xuất hiện rất nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Điều này đã làm cho nhiều khách hàng cảm thấy khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Bài viết này Thiết bị y tế Đức Nga sẽ giúp bạn tìm hiểu công dụng và những tiêu chí cơ bản để chọn mua máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu.

Máy đo nồng độ oxy  

Máy đo nồng độ oxy là thiết bị được sử dụng để theo dõi độ bão hòa oxy của người một cách nhanh chóng. Có thể đo được mức oxy trong máu, cụ thể là trong máu động mạch mà không cần sử dụng thêm bất kỳ phương tiện xâm lấn nào. Từ đó, xác định được những hiện tượng bất thường của cơ thể để có thể xử lý nhanh chóng. Cấu tạo của mỗi loại máy đo nồng độ oxy trong máu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị đều có cấu tạo cơ bản gồm có màn hình hiển thị và đầu dò dùng để đo mạch.

máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu

Vì sao cần đo nồng độ bão hòa oxy trong máu?

Vai trò của oxy là để duy trì sự sống, khi ta hít thở oxy sẽ đi vào phổi. Các thành phần hemoglobin (Hb) có trong máu sẽ vận chuyển oxy từ phổi đi đến các bộ phận cần thiết trong cơ thể để đảm bảo sự sống. Sự vận chuyển đó xảy ra khi Hb kết hợp với oxy tạo thành HbO2. Mỗi một phân tử Hb có thể gắn kết với 4 phân tử oxy. Quá trình bão hòa oxy xảy ra khi phân tử Hb đã được gắn đủ với 4 phân tử oxy. Đối với những người khỏe mạnh, bình thường, nồng độ oxy trong máu giao động từ 95-100%. 

Tuy nhiên, không phải cơ thể lúc nào cũng khỏe mạnh để nồng độ oxy đáp ứng được như vậy. Nếu như nồng độ oxy bão hòa trong máu dưới 95% sẽ dẫn đến các vấn đề đáng lo ngại. Đặc biệt là xảy ra các biến chứng ở mô, hay các cơ quan tế bào, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, cần đo nồng độ oxy trong máu để biết được tình trạng hiện tại của cơ thể và sớm khắc phục. Chỉ số nồng độ oxy trong máu càng thấp thì càng nguy hiểm. 

Những đối tượng cần đo nồng độ bão hòa oxy trong máu

Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu là loại máy đo cầm tay, nhỏ gọn, thao tác đơn giản. Đây là thiết bị y tế cần thiết sử dụng trong mỗi gia đình. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế hoặc tại nhà. Những đối tượng cần sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu là người già, người cao tuổi mắc các bệnh về hô hấp, hen suyễn, huyết áp… Đặc biệt là các bệnh nhân mắc Covid 19 cần phải có máy đo nồng độ oxy trong máu. Để theo dõi và khai báo cho nhân viên y tế khi nồng độ oxy trong máu dưới 95%. 

máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu

Xem thêm : Công dụng của máy tạo khí oxy mà bạn chưa biết

Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ bão hòa oxy trong máu

– Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng sản phẩmmáy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu

– Trước khi sử dụng máy, nên lấy khăn mềm hoặc bông tẩm cồn để vệ sinh móng tay sạch sẽ. Việc này giúp đảm bảo kết quả có độ chính xác nhất.

– Trong quá trình đo không được di chuyển, phải ngồi yên vị trí.

– Không nên sử dụng thời gian quá 30 phút ở một ngón tay.

– Tuyệt đối không dùng các vật sắc nhọn để tác động lên máy.

– Không sử dụng thiết bị ở môi trường dễ xảy ra cháy nổ.

– Khi máy thông báo pin yếu, hãy thay pin ngay để thiết bị được đảm bảo hoạt động bình thường.

– Không sử dụng thiết bị ngay sau khi di chuyển từ môi trường lạnh sang nóng. Để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác và khả năng của máy.

– Khi không sử dụng máy, hãy tháo pin ra vệ sinh sạch sẽ và cất ở nơi khô ráo.

Xem thêm : Kinh nghiệm mua xe lăn phù hợp với từng đối tượng

Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu là một trong những thiết bị cần có trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất bạn nên tìm hiểu và sử dụng đúng cách. Nếu bạn đang có vấn đề thắc mắc về sản phẩm cần giải đáp thì hãy liên hệ với Thiết bị y tế Đức Nga để được hỗ trợ.  

039.4086.369