Máy đo nồng độ oxy trong máu và những lưu ý khi sử dụng

Máy đo nồng độ oxy trong máu là một trong những thiết bị y tế phổ biến và cần thiết. Được sử dụng rộng rãi trong bệnh viện, trạm xá hay cả trong gia đình. Song, để sử dụng thiết bị này sao cho đúng cách và hiệu quả nhất. Hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng loại thiết bị này nhé. 

Xem thêm: Tiêu chí chọn mua máy đo huyết áp tại nhà bạn cần biết

Máy đo nồng độ oxy trong máu là loại máy gì?

Máy đo nồng độ oxy trong máy là thiết bị y tế dùng để đo sự bão hòa oxy trong mạch máu và nhịp tim. Nhờ đó giúp người sử dụng kịp thời phát hiện ra những hiện tượng bất thường của cơ thể. Từ đó để có cách xử lý nhanh chóng, kịp thời và điều trị ổn định. Tránh gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe cũng như những vấn đề không mong muốn. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Cấu tạo

Hiện nay, trên thực tế, mỗi loại máy đo nồng độ oxy trong máu sẽ có cấu tạo khác nhau. Song, tất cả các thiết bị đều có các cấu tạo chung cơ bản, đó là: màn hình hiển thị và đầu dò để đo mạch.

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động thì máy đo nồng độ oxy trong máu hoạt động dựa trên cơ chế quang phổ kế và cơ chế xung động kế. Nhờ vào công nghệ quang điện mà máy giúp xác định các chỉ sổ thông qua đầu ngón tay. Cụ thể là khi đặt một đầu ngón tay vào bộ phận thăm dò. Phần nhựa trên của móng tay sẽ tạo ra ánh sáng phát quang kết hợp với phần nhựa dưới ngón tay tạo thành một bộ phận đầu dò. Tiếp theo, khi máy khởi động sẽ tạo ra xung điện từ có hai chùm tia bao gồm bước sóng khác nhau. Xuất phát từ phần nhựa trên móng tay qua ngón tay xuống bộ phận dò ảnh. Và hai chùm tia này là sự tập trung tại điểm kẹp ở đầu ngón tay. Sau đó, bộ phận thăm dò sẽ nhận tín hiệu và hình ảnh từ bộ phận dò ảnh. Và chúng được xử lý qua các mạch điện và bộ vi xử lý. Để cho ra kết quả hiển thị trên màn hình máy đo.​​

Các lưu ý khi sử dụng thiết bị

  • Bước đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành dùng máy là rất cần thiết và quan trọng.
  • Nên lấy bông hoặc khăn mềm tẩm cồn để vệ sinh ngón tay sạch. Giúp đảm bảo kết quả cho ra chính xác nhất.
  • Ngồi yên, không được di chuyển trong suốt quá trình đo.
  • Không nên sử dụng thiết bị ở một ngón tay trong vòng quá 30 phút.
  • Tuyệt đối không sử dụng các vật sắc nhọn tác động lên máy cũng như sử dụng máy trong môi trường dễ cháy nổ.
  • Sử dụng pin không phù hợp với chỉ định của máy rất dễ gây ra cháy nổ.
  • Tháo pin ngay khi máy thông báo tình trạng pin yếu. 
  • Để tránh ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như độ chính xác, không nên sử dụng thiết bị ngay lập tức sau khi vừa di chuyển từ môi trường lạnh sang nóng.
  • Khuyến cáo tháo pin ra khỏi máy khi không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài.

Tiêu chí chọn lựa máy đo nồng độ oxy trong máu tốt

Chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

– Tùy vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn nên tìm mua loại máy đo phù hợp. Trên thị trường hiện nay thường có 2 dạng chính: máy đo cầm tay và máy đo để bàn. Đối với dạng thiết bị cầm tay thì sẽ có thêm dạng màn hình để bạn có thể quan sát số liệu. Còn đối với dạng để bàn: có kiểu sáng gần giống với một chiếc kẹp tay và có sẵn màn hình số liệu trên đó.

Đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn y tế

– Máy đo nồng độ oxy trong máu phải cung cấp số đo chính xác. Đó là mức độ bão hòa trong máu. Cùng với đó là kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. Được sử dụng công nghệ cảm biến quang học để tính độ bão hòa. Sự vận chuyển oxy trong máu của hồng cầu sẽ được kiểm tra tại chỗ với thiết kế phù hợp. Máy phải hiển thị dạng sóng thể tích đo, tần số xung nhịp. Việc vận hành hiệu quả, đơn giản, dễ dàng cũng là một trong những tiêu chuẩn cơ bản. 

Có các tính năng đi kèm khác

– Ngoài các chức năng chính được nêu trên, khi chọn mua sản phẩm bạn cần lưu ý thêm về những tính năng đi kèm phổ biến, như: có thể kết nối với điện thoại thông minh để xem được kết quả đo của mình trên màn hình với chỉ số và biểu đồ cụ thể, có chức năng cảnh báo pin yếu và yêu cầu sạc. 

Xem thêm: Máy đo huyết áp nào tốt nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về máy đo nồng độ oxy trong máu mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết và bổ ích. 

 

 

039.4086.369