Máy xông khí dung và những lưu ý khi sử dụng điều trị bệnh

Máy xông khí dung là thiết bị y tế được sử dụng khá phổ biến. Và bên cạnh những ưu điểm vượt trội trong điều trị bệnh thì thiết bị cũng có thể đem lại cho bạn một số tác hại khi sử dụng không đúng cách. Hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung nhé. 

Xem thêm: Điểm nổi bật khi sử dụng giường y tế đa chức năng

Chức năng tuyệt vời của máy xông khí dung

Máy xông khí dung là một thiết bị cần thiết và có vai trò khá quan trọng trong y tế. Đặc biệt là với những bệnh nhân bị viêm đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em. Đây được xem là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù. Nhờ đó, thiết bị giúp tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Có thể nói, đây là thiết bị y tế tối ưu dành cho những bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp. Điển hình như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm mũi xoang,..

Máy xông khí dung OMRON NE-C801

Lạm dụng máy xông khí dung là mối nguy hiểm lớn?

Hiện nay, có rất nhiều người lầm tưởng rằng sử dụng phương pháp khí dung càng nhiều thì càng mau chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì điều này có thể dẫn tới lạm dụng khí dung quá nhiều và phụ thuộc thuốc. Từ đó gây tổn hại lâu dài cho phổi của người dùng. Có thể hiểu cụ thể như:

– Các loại tinh dầu hay ống hít làm thông mũi không được dùng cho trẻ sơ sinh hay trẻ dưới 18 tháng tuổi. Vì chúng có thể làm ức chế hô hấp của trẻ.
– Các loại thuốc dạng dung dịch để khí dung có nhóm aminoglycosid cấm sử dụng cho những trẻ chưa biết nói. Vì nó có thể gây ngộ độc ốc tai, dẫn tới điếc. 

 

Máy xông khí dung OMRON NE-C803

Một số lưu ý khi điều trị bệnh bằng máy xông khí dung

Thời gian xông

Thời gian thích hợp nhất để xông khí dung là vào khoảng 10 – 15 phút. Bạn không nên xông quá ít hay quá lâu. Vì xông quá nhiều sẽ khiến cho đờm dễ bị loãng, từ đó gây cản trở đến đường thở. Đặc biệt là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, việc xông thuốc lâu cũng sẽ khiến cho phế quản hấp thụ natri nhiều. Từ đó dễ thể gây suy tim bột phát cho người được điều trị. 

Thuốc xông

Bạn nhất định phải tuân phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, từ liều lượng cho đến loại thuốc xông. Vì tùy từng trường hợp, đối tượng bệnh mà bác sĩ sẽ kê cho những loại thuốc khác nhau. Không phải bệnh nào cũng phù hợp dùng một loại thuốc. Hơn nữa, bạn cần phải tuân thủ liều lượng pha thuốc khi sử dụng máy. Tránh tình trạng để thuốc đặc quá hay loãng quá sẽ không tốt cho quá trình điều trị. Ngoài ra, mỗi chu trình điều trị cũng chỉ nên kéo dài từ 5 đến 7 ngày. 

Đảm bảo vệ sinh khi sử dụng thiết bị

Sau khi sử dụng máy xông để điều trị, người bệnh cần súc họng sạch sẽ bằng nước muối. Điều này giúp tránh bị nấm miệng cho người bệnh. Đặc biệt trước khi cất đi, thiết bị cũng cần được vệ sinh bằng cồn 90 độ.

Bạn cần tiến hành lau sạch các bộ phận như mặt nạ, bầu xông mũi họng. Thao tác này giúp tránh lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác. Bên cạnh đó, để máy không bị bám bụi bẩn, dễ gây nhiễm khuẩn đường hô hấp thì bạn cần thay miếng lọc khí thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng không được dùng máy xông vào mục đích khác. Máy chỉ được dùng để xông và điều trị cho các bệnh nhân viêm mũi họng. 

Máy xông khí dung ROSSMAX NA100

Xem thêm: Cách chọn xe lăn phù hợp với từng đối tượng 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về máy xông khí dung cũng như một số lưu ý trong điều trị bệnh. Qua bài viết này, Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, thú vị. 

039.4086.369