Tìm hiểu cách dùng máy xông khí dung hiệu quả, đúng cách

Máy xông khí dung là một trong những thiết bị y tế thông dụng hiện nay. Nó có chức năng điều trị các bệnh lý về đường hô hấp hiệu quả. Sau đây, hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu về cách dùng máy xông khí dung. 

Xem thêm: Tìm hiểm về máy tạo oxy: cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Máy xông khí dung là gì?

Là một thiết bị y tế chuyên dùng cho những bệnh nhân bị các bệnh lý đường hô hấp. Đặc biệt là trẻ em. Máy có công dụng đưa thuốc qua đường xông giúp hạn chế sử dụng thuốc đường uống truyền thống. Từ đó giảm các tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến cơ thể. 

Công dụng của máy xông khí dung

Xông khí dung hay còn gọi là xông họng có tác dụng chữa trị và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường hô hấp rất hiệu quả. Một số bệnh điển hình như: viêm mũi – họng, viêm thanh quản, viêm phế quản,… Hoặc máy còn dùng để phối hợp trong điều trị bệnh lý nội khoa khác như làm tan đàm trong bệnh phổi. Khi tiến hành xông hơi, thuốc sẽ có tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị cao. Trong khi nếu dùng thuốc bằng đường ống truyền thống thì thuốc sẽ phải qua dạ dày, đường máu rồi mới đến các tế bào nên hiệu quả sẽ chậm hơn. 

Cách sử dụng máy xông khí dung

Bước 1

Chuẩn bị một bề mặt vững và phẳng để đặt máy xông khí d ung. Sau đó lắp ráp các bộ phận và nối máy với nguồn điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Bước 2

Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi sử dụng máy. Tiếp theo dùng ống sạch lấy thuốc cho vào cốc đựng thuốc. Cần lưu ý không được để lượng dịch trong buồng ít hơn 2,5ml. Trong trường hợp không đạt ngưỡng này thì bạn cần bổ sung nước muối sinh lý 0,9% cho đến khi đạt được ngưỡng này. 

Bước 3

Đậy nắp cốc thuốc. Dùng phần trên của cốc thuốc gắn với mặt nạ hoặc ống thở miệng. Phần dưới của cốc gắn với máy nén khí cùng ống dẫn khí. Sau đó, bật máy xông khí dung lên để kiểm tra xem sương có phun ra không.

Bước 4

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần ngồi thẳng để phối được giãn, cho kết quả tốt. Nếu người bệnh dùng mặt nạ thì cần chỉnh dây thắt và tư thế đeo cho vừa mặt. Đối với trẻ em, khuyến khích trẻ ngồi thẳng người, hít thở bình thường.

Bước 5

Chỉ nên dùng máy xông khí dung tối đa 5 – 15 phút. Thuốc có thể bám vào thành cốc đựng thuốc khi khí dung, có thể gõ hoặc lắc nhẹ cốc để các giọt này rơi xuống. Khi không còn thấy sương phun ra nữa và máy phát ra âm thanh phù phù thì tắt máy. 

Máy xông mũi họng OMRON NE – C25S

Xem thêm: Máy xông khí dung cầm tay có phải là sản phẩm nên mua không?

Trên đây là những thông tin về máy xông khí dung cũng như cách dùng máy xông khí dung mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Qua bài viết này, Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị. 

039.4086.369