Tìm hiểu cách sử dụng máy xông khí dung đơn giản, hiệu quả

Một trong những thiết bị điều trị bệnh về đường hô hấp phổ biến là máy xông khí dung. Và sau đây, Thiết bị y tế Đức Nga sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng máy xông khí dung hiệu quả nhé. 

Xem thêm: Tìm hiểu về máy tạo oxy: cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Máy xông khí dung là gì?

Máy xông khí dung một thiết bị y tế cần thiết và chuyên dụng đối với những bệnh nhân bị viêm đường hô hấp. Trong đó đặc biệt là trẻ em. Đây là loại máy có công dụng đưa thuốc qua đường xông. Từ đó hạn chế việc sử dụng thuốc bằng đường ống, làm giảm các tác dụng phụ của thuốc trên cơ thể. 

Máy xông khí dung là gì?

Máy xông khí dung OMRON NE-C801

Cách sử dụng máy xông khí dung

Máy xông khí dung sử dụng không quá phức tạp. Chỉ cần đọc kỹ các hướng dẫn của nhà sản xuất và một vài lưu ý. Bạn đã có thể sử dụng thiết bị đơn giản mà vô cùng hiệu quả. 

Bước 1

Đầu tiên, để sử dụng máy xông khí dung. Bạn cần tìm một bề mặt phẳng, vững chắc để có thể đặt máy khí dung lên đó. Sau đó tiến hành lắp ráp các bộ phận của máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rồi kết nối vào nguồn điện. 

Bước 2

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ tay. Sau đó mới dùng ống sạch lấy thuốc và cho vào cốc đựng thuốc. Một điều cần lưu ý là lượng dịch trong buồng đựng thuốc không được ít hơn 2,5ml. Nếu trường hợp bạn không đáp ứng được đến ngưỡng này thì cần bổ sung ngay nước muối sinh lý 0,9%. Cho đến khi nào vừa đủ 2,5ml. 

Bước 3

Sau khi đậy nắp cốc thuốc xong. Bạn tiến hành gắn mặt nạ hoặc ống thở miệng với phần trên của cốc. Phần dưới thì gắn máy nén khí cùng ống dẫn khí của cốc. Hoàn tất gắn đúng các quy trình trên thì bạn bật máy lên. Để kiểm tra xem sương có phun ra hay không. 

Bước 4

Trong quá trình sử dụng máy, cần giữ cho người bệnh ngồi thẳng giúp phổi giãn ra. Dễ dàng cho được kết quả điều trị tốt. Đối với người bệnh dùng mặt nạ, bạn phải điều chỉnh tư thế đeo cũng như dây thắt sao cho vừa vặn. Đặc biệt, trẻ đủ lớn thì khuyến khích ngồi thẳng người và hít thở bình thường. Còn với trẻ nhỏ thì bế bé trong tư thế ngồi thẳng. Yêu cầu thở sâu và chậm qua miệng. Để thuốc có thể dễ dàng lắng đọng trong đường hô hấp.

Cách sử dụng máy xông khí dung

Máy xông khí dung OMRON NE-C803

Lưu ý khi sử dụng máy thở khí dung

  • Thăm khám và sử dụng thuốc để xông phải theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Không được tự ý dùng thuốc xông. Trường hợp bạn dùng không đúng thuốc, bệnh không những không hết mà còn trầm trọng hơn. Với liều lượng cũng phải dùng chính xác.
  • Nếu có các phản ứng phụ như: chóng mặt, bồn chồn thì ngừng khí dung trong khoảng 5 phút. Sau khi tiếp tục khí dung thì người bệnh cần thở chậm hơn. Nếu vẫn còn cảm giác ấy tái diễn thì phải thông báo với bác sĩ liền.
  • Phải đảm bảo vệ sinh, sử dụng dây và mặt nạ riêng. Rửa bằng dung dịch sát trùng sau mỗi lần xông và trước khi xông.
  • Cần vệ sinh kỹ lưỡng các dụng cụ xông sau. Tráng lại bằng nước ấm rồi dùng khăn sạch lau khô tại nơi thoáng mát. Có thể thay màng lọc của máy nén khí theo hướng dẫn của nhà sản xuất (thường là 6 tháng một lần).
  • Cần lưu ý các loại tinh dầu vì một số loại không được dùng cho trẻ sơ sinh. Và có thể gây ức chế hô hấp. Không lạm dụng bừa bãi. Vì nó có thể làm cho nghiện hoặc giảm khứu giác.

Lưu ý khi sử dụng máy thở khí dung

Máy xông khí dung ROSSMAX NA100

Xem thêm: Một số điều cần lưu ý khi mua máy hút dịch mũi cho trẻ sơ sinh

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng máy xông khí dung. Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích về máy xông khí dung và cách sử dụng của nó. 

039.4086.369