Máy tạo oxy là gì? Những lưu ý khi mua và sử dụng

Máy tạo oxy là gì? Mặc dù có độ phổ biến cao nhưng máy tạo oxy vẫn là một khái niệm mơ hồ với nhiều người. Hãy cùng Thiết bị y tế Đức Nga tìm hiểu về loại máy này qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm: Tìm hiểu về máy tạo oxy: cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Máy tạo oxy là gì?

Là một thiết bị y tế có chức năng lấy trực tiếp không khí từ xung quanh. Sau đó loại bỏ những chất độc hại, khí tro qua hệ thống lọc và cho ra oxy tinh khiết. Loại oxy này thường được gọi là oxy y tế, có nồng độ trên 90%. Đây là loại chất cần thiết cho những bệnh nhân bị đột quỵ, nằm liệt giường hay suy tim, suy phổi,… Sử dụng máy tạo oxy thì sẽ không cần dùng đến oxy hóa hay bình oxy nữa. 

Máy tạo oxy Yuwell 10 lít 7F-10

Máy tạo oxy có tác dụng gì?

  • Là giải pháp hữu hiệu trong việc duy trì và bình phục sức khỏe. Đặc biệt với một số bệnh ung thư, cần phải có oxy để có thể phát huy tối đa hiệu quả.
  • Khả năng chữa bệnh cao của máy thường áp dụng đối với các đối tượng ốm yếu. Thường bị mệt lả, choáng váng, co giật, suy tim, đột quỵ,…
  • Hỗ trợ rất nhiều cho hệ hô hấp đang gặp vấn đề của bệnh nhân. Oxy sẽ đi vào phổi động mạch hòa vào máu, từ đó giúp tế bào trong cơ thể phục hồi và sinh trưởng. 

Máy tạo oxy 3 lít 7F-3

Cấu tạo máy tạo oxy

Đa phần máy tạo oxy thường bao gồm các bộ phận như: máy nén, bộ lọc, các bảng mạch.

Trong đó, máy nén của máy tạo oxy không nên nhầm lẫn với oxy nén hay bình oxy khác. Hoạt động để tạo oxy có lượng oxy thông qua bộ lọc không khí và nhả khí thường xuyên, liên tục. Do đó, nguồn cung cấp không khí sẽ không bao giờ bị cạn kiệt. Chính vì thế, thay vì bơm lại không khí nén, máy chỉ cần được cắm vào nguồn điện. 

Nguyên lý máy tạo oxy 

Dựa trên cấu tạo mà máy tạo oxy có nguyên lý hoạt động tương tự như máy điều hòa không khí. Đó là theo trình tự hấp thụ không khí, lọc trao đổi và cung cấp lại dưới một hình thức mới. Vì thế, máy tạo oxy sẽ lấy không khí ở môi trường xung quanh và thanh lọc lại để sử dụng phục vụ cho y tế. 

Máy tạo oxy Yuwell 8F-5AW

Sử dụng máy tạo oxy như thế nào?

  • Phải sử dụng máy đúng cách. Tuyệt đối không tự ý sử dụng máy.Thông thường, trước khi sử dụng, người dùng sẽ được các bác sĩ chuyên môn tư vấn và hướng dẫn điều chỉnh lượng oxy phù hợp. Đồng thời chỉ định khi nào cần sử dụng. 
  • Không lạm dụng máy.
  • Khi bệnh nhân cảm thấy mệt và cần oxy thì nên cho bệnh nhân thở. Sau một khoảng thời gian cần thiết, nhận thấy thể trạng sức khỏe không còn mệt thì nên ngưng không cho dùng nữa. Và giúp người bệnh học hít thở oxy từ khí tự nhiên.

Những lưu ý khi mua và sử dụng máy tạo oxy

Lưu ý khi mua máy

Cần sự tư vấn của bác sĩ: Để có thể lựa chọn loại 3l, 5l hay bình oxy y tế. Có thể yêu cần người bán kiểm tra nồng độ oxy có đạt được 92 – 95% hay không. Điều này giúp tránh trường hợp người bán thu mua máy cũ rồi bán lại.

Lưu ý khi sử dụng máy

  • Phải để máy nơi thông thoáng, tránh xa lửa.
  • Không sử dụng máy liên tục cho người bệnh. 
  • Thường xuyên kiểm tra sử nồng độ oxy khi trong máu của người bệnh khi có các triệu chứng khó thở, thở dốc.. bằng máy đo nồng độ oxy chuyên dụng.

Xem thêm: Có nên chọn xe lăn đa năng cho người khuyết tật hay không?

Trên đây là những thông tin về máy tạo oxy mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Qua bài viết trên, Thiết bị y tế Đức Nga hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như giải đáp thắc mắc “máy tạo oxy là gì?”.

039.4086.369